NHTƯ Thụy Sĩ cho biết sẵn sàng cung cấp 54 tỷ Đô La cho Credit Suisse

16/03/2023

NHTƯ Thụy Sĩ cho biết sẵn sàng cung cấp 54 tỷ Đô La cho Credit Suisse

Sau khi ngân hàng trung ương Thụy Sĩ cho biết sẵn sàng cung cấp hỗ trợ tài chính cho Credit Suisse, ngân hàng siêu lớn đang gặp khó khăn đã chấp nhận đề xuất này, hy vọng làm yên lòng nhà đầu tư rằng nó có đủ tiền để tồn tại.

Credit Suisse cho biết sẽ vay tối đa 50 tỷ Frank Thụy Sĩ (53,7 tỷ đô la Mỹ) từ Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ. Nhà đầu tư đã khiến cổ phiếu của ngân hàng lớn thứ hai của nước này giảm mạnh tới 30% vào thứ tư. Ngân hàng gọi khoản vay là “hành động quyết định để tăng cường sự thanh khoản của nó trước.”

“Thanh khoản bổ sung này sẽ hỗ trợ các hoạt động và khách hàng cốt lõi của Credit Suisse khi Credit Suisse thực hiện các bước cần thiết để tạo ra một ngân hàng đơn giản và tập trung hơn xây dựng trên nhu cầu của khách hàng”, ngân hàng cho biết trong một tuyên bố.

Ngoài khoản vay từ ngân hàng trung ương, Credit Suisse cũng cho biết đã mua lại hàng tỷ đô la của nợ của chính mình để quản lý các khoản nợ và chi phí lãi suất. Đề xuất này bao gồm 2,5 tỷ đô la Mỹ trái phiếu đô la Mỹ và 500 triệu euro (529 triệu đô la Mỹ) trái phiếu euro.

Ngân hàng có tuổi đời hơn 150 năm nhưng gặp khó khăn, là một trong những tổ chức tài chính lớn nhất thế giới và được phân loại là một trong “30 ngân hàng quan trọng toàn cầu”, cùng với JP Morgan Chase, Bank of America và Ngân hàng Trung Quốc.

Các cổ phiếu châu Á giảm mạnh vào thứ Năm, nhưng đã phục hồi mạnh sau khi Credit Suisse thực hiện hành động của mình, được đánh giá cao vì quyết tâm khôi phục niềm tin vào hoạt động của ngân hàng.

Sáng sớm thứ Tư, trong một tuyên bố chung với FINMA, cơ quan quản lý thị trường tài chính Thụy Sĩ, Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ (SNB) cho biết Credit Suisse (CS) đã đáp ứng các “yêu cầu về vốn và thanh khoản chặt chẽ” được áp đặt trên các ngân hàng quan trọng đối với hệ thống tài chính rộng hơn.

“Hoặc SNB sẽ cung cấp thanh khoản cho CS nếu cần thiết”, họ nói.

Ngay từ đầu ngày thứ Tư, nhà đầu tư đã bán cổ phiếu của ngân hàng Thụy Sĩ đang gặp khó khăn, đẩy chúng xuống mức thấp kỷ lục mới sau khi người ủng hộ lớn nhất của ngân hàng này dường như loại trừ việc cung cấp bất kỳ nguồn tài trợ nào nữa. Việc ngân hàng Silicon Valley ở Mỹ bị phá sản trong tuần trước cũng khiến các nhà đầu tư lo lắng hơn.

Trong tuyên bố của họ, các nhà chức trách Thụy Sĩ cho biết các vấn đề của “các ngân hàng nhất định ở Hoa Kỳ không gây ra nguy cơ lây lan trực tiếp đối với thị trường tài chính Thụy Sĩ.”

“Không có dấu hiệu nguy cơ lây lan trực tiếp đối với các tổ chức Thụy Sĩ do tình trạng hỗn loạn hiện tại trên thị trường ngân hàng Mỹ,” tuyên bố tiếp tục.