Ngân Hàng Nhà Nước sẽ họp về tín dụng bất động sản chiều 6/2

07/02/2023

Ngân Hàng Nhà Nước sẽ họp về tín dụng bất động sản chiều 6/2

Ngân Hàng Nhà Nước sẽ họp về tín dụng bất động sản chiều 6/2 – Trong cuộc họp hôm nay 6/2, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức báo cáo về tình hình cho vay bất động sản. Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực đã làm chủ trì cuộc họp này.

Nhiều đại diện lãnh đạo từ các đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước, như Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Vụ chính sách tiền tệ, Vụ Dự báo thống kê, Cơ quan Thanh tra, và Vụ Pháp chế đã tham gia cuộc họp. Còn Tổng Thư ký Hiệp hội ngân hàng và Tổng giám đốc các Tổ chức tín dụng cũng đến tham gia. Trước cuộc họp, TCTD đã chuẩn bị báo cáo về tình hình tín dụng bất động sản và gửi cho Ngân hàng Nhà nước.

Theo nguồn tin của chúng tôi, họp nội bộ này được tổ chức để ghi nhận ý kiến của các đơn vị liên quan, giúp Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị cho hội nghị trực tuyến về công tác tổ chức tín dụng cho lĩnh vực bất động sản sắp tới.

Trong họp báo tổng kết cuối năm 2022, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng đã thông báo rằng NHNN sẽ tổ chức diễn đàn về tín dụng bất động sản, để làm rõ trách nhiệm của ngành ngân hàng, cơ quan quản lý bất động sản, doanh nghiệp và dự án bất động sản. Mục đích của diễn đàn là tìm giải pháp để thị trường phát triển mạnh mẽ, tránh xảy ra tình trạng “bong bóng” cũng như “đóng băng”.

Là một thành viên của Tổ công tác của Thủ tướng về lĩnh vực bất động sản, Ông Tú đã trực tiếp tham gia khảo sát, nghiên cứu và phân tích tại các địa phương và nhận thấy rõ nhiều vấn đề và khó khăn của doanh nghiệp bất động sản. Giải pháp cần có sự hỗ trợ của cơ quan chức năng, nhưng các doanh nghiệp và dự án cũng phải tìm ra giải pháp cho chính mình.

Trong kế hoạch tín dụng năm 2023 của Ngân hàng Nhà nước, các Tổ chức tín dụng đầu tư cần ưu tiên cho hoạt động sản xuất kinh doanh và tiếp tục giữ gìn sự kiểm soát tín dụng đối với một số lĩnh vực gặp nguy cơ, đặc biệt là kinh doanh bất động sản và các hoạt động có tính chất đầu tư, giá bất động sản.

Nguồn tin cho biết, Bộ Xây dựng sắp tới sẽ tổ chức một cuộc họp với nội dung giống nhau, liên quan đến việc giải pháp cho thị trường bất động sản.

Theo bản báo cáo của NHNN, đến ngày 31/12/2022, dư nợ tín dụng cho hoạt động kinh doanh bất động sản là khoảng 800,000 tỷ đồng. Số này gần bằng số đạt được tại cuối năm 2021, khoảng 700,000 tỷ đồng.

Trong tổng dư nợ tín dụng cho hoạt động kinh doanh bất động sản, dư nợ tín dụng cho dự án xây dựng khu đô thị là 180.743 tỷ đồng, tỷ lệ 22,8%. Dư nợ tín dụng cho dự án văn phòng cho thuê là 41.815 tỷ đồng, tỷ lệ 5,3%. Dư nợ tín dụng cho dự án xây dựng khu công nghiệp là 40.149 tỷ đồng, tỷ lệ 5,1%.

Dư nợ tín dụng cho dự án du lịch, sinh thái và nghỉ dưỡng là 32.660 tỷ đồng, tỷ lệ 4,1%. Dư nợ tín dụng cho dự án nhà hàng và khách sạn là 57.539 tỷ đồng, tỷ lệ 7,24%. Dư nợ tín dụng cho vay xây dựng và cho thuê là 144.157 tỷ đồng, tỷ lệ 18,16%. Dư nợ tín dụng cho vay mua quyền sử dụng đất là 85.199 tỷ đồng, tỷ lệ 10,7%.

Dư nợ tín dụng cho đầu tư kinh doanh bất động sản khác là 211.452 tỷ đồng, tỷ lệ 26,6%.

Trong buổi gặp mặt đầu Xuân với Ngân hàng, Thủ tướng đã hướng dẫn ngành ngân hàng kiểm tra, điều chỉnh chính sách và giải quyết vấn đề tín dụng, nợ xấu, trái phiếu doanh nghiệp, nhà ở xã hội và cho công nhân. Sẽ tập trung giải quyết những khó khăn và hỗ trợ phát triển thị trường bất động sản từ cả hai bên, người bán và người mua.

Thủ tướng nói rõ: Giải quyết được khó khăn của thị trường bất động sản sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề liên quan nợ xấu, trái phiếu doanh nghiệp và sở hữu chung… Có khó khăn nhưng chúng ta không ngần ngại trước khó khăn, chọn điểm tận dụng để thực hiện, Thủ tướng nhấn mạnh.