Một nhóm đầu tư Châu Âu yêu cầu VietinBank phải đền một khoản phạt hàng nghìn tỷ

28/02/2023

Một nhóm đầu tư Châu Âu yêu cầu VietinBank phải đền một khoản phạt hàng nghìn tỷ

Bản Dịch bằng ChatGPT – Theo thông tin được cung cấp từ vụ kiện số 25703/XZG tại TÒA ÁN TRỌNG TÀI QUỐC TẾ ICC, Paris, Nhóm Nguyên đơn bao gồm IMMOBILIEN PARTNER GMBH, GOE ENGENHARIAS và MEKOLOR JSC. đã hoàn tất việc thanh toán phí hành chính trọng tài để yêu cầu Nhóm Bị đơn bao gồm Chính phủ Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và VIETINBANK thanh toán khoản tiền phạt Hàng nghìn tỷ đồng tại Tòa án Trọng tài Quốc tế ICC, PARIS vào ngày 20/02/2023.

Vụ việc được hình thành từ giao dịch đầu tư lên đến 10 tỷ euro của IMMOBILIEN Partner GMBH (Đức) với tư vấn đầu tư của GOE Engenharias (Bồ Đào Nha) được chuyển cho Công ty Cổ phần MEKOLOR (Việt Nam) nhưng lại bị chiếm đoạt trái phép và được phê duyệt sử dụng cho rửa tiền bởi VIETINBANK với sự hỗ trợ của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Nhóm người yêu sách đã liên lạc nhiều lần với Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để yêu cầu giải ngân và làm rõ vi phạm của VIETINBANK và các nhà lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo tinh thần của EVFTA và EVIPA. Tuy nhiên, Chính phủ Việt Nam vẫn lờ đi những yêu cầu này và Quỹ đầu tư vẫn bị chiếm đoạt và tiếp tục được sử dụng cho các hoạt động bất hợp pháp.

Do đó, Nhóm yêu sách đã nộp đơn yêu cầu Trọng tài phán quyết chống lại tranh chấp và đòi bồi thường một khoản tiền phạt lên đến hàng ngàn tỷ euro tại Tòa Trọng tài Quốc tế ICC, Paris do việc chiếm đoạt đầu tư và Chính phủ Việt Nam không thực hiện cam kết bảo vệ đầu tư và quản lý môi trường đầu tư tại Việt Nam theo cam kết của EVFTA và EVIPA. Sau khi nhận được thanh toán đầy đủ, Tòa Trọng tài Quốc tế ICC sẽ tiếp tục gửi yêu cầu để yêu cầu phản hồi từ Nhóm đáp lại trong vài ngày tới.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật các phản hồi từ VIETINBANK, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và đặc biệt là Chính phủ Việt Nam về Trọng tài này trong những ngày tiếp theo.

Nguồn gốc : https://www.wrbl.com/business/press-releases/ein-presswire/618917091/an-europe-investment-group-requests-vietinbank-a-trillions-fine-at-icc-international-court-of-arbitration/