22 ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay ngày 6/3

06/03/2023

22 ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay ngày 6/3

Ngân hàng Nhà nước cho biết thời gian qua đã theo dõi sát diễn biến tiền tệ trong nước, quốc tế, dự báo lạm phát và lãi suất thị trường. Mục tiêu để cơ quan này điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tích cực tiết giảm chi phí, giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh.

Theo báo cáo của các ngân hàng thương mại, trong tháng 2 mặt bằng lãi suất đã ổn định và thực tế lãi suất trên thị trường có xu hướng giảm.

Lãi suất cho vay bình quân phát sinh mới đã giảm khoảng 0,4%/năm so với cuối năm 2022. Đến nay, 22 ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất cho vay bình quân.

Từ ngày 6-3, các ngân hàng thương mại đã đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi, trong đó bốn ngân hàng thương mại nhà nước giảm 0,2%/năm so với mức lãi suất niêm yết của từng ngân hàng tính từ ngày 27-2 đối với nhóm kỳ hạn từ 6 – 12 tháng.

Các ngân hàng thương mại cổ phần giảm 0,5%/năm so với mức lãi suất của từng ngân hàng tính từ ngày 27-2 đối với nhóm kỳ hạn từ 6 – 12 tháng.

Việc đồng thuận giảm lãi suất tiền gửi sẽ giúp các ngân hàng thương mại giảm chi phí, qua đó có điều kiện để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế, nhất là đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Ghi nhận trên thị trường, từ ngày 6-3, các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động từ 0,2-0,5%/năm so với mức huy động của tuần trước.

Theo các chuyên gia, việc các ngân hàng giảm lãi suất tiền gửi là điều kiện để hạ lãi suất cho vay.